Thursday, August 6

Cảnh báo lừa đảo: Đóng phí xoá nợ CIC

Hiện tại, một số đối tượng lừa đảo với thủ đoạn như sau: Giả danh trung tâm tín dụng quốc gia CIC liên hệ nạn nhân và thực hiện một số hành vi lừa đảo cụ thể

Hình thức liên hệ: Facebook, zalo hoặc gọi điện thoại
Thông tin kẻ gian cung cấp: Thông báo về nợ xấu, sắp bị công an truy tố…thông báo về việc lộ số chứng minh nhân dân, người khác lấy thông tin đi vay không trả làm bạn bị nợ xấu
Hành vi: Gửi phiếu đăng ký tín dụng (gửi trực tiếp hoặc thông qua bưu điện, thường là ship COD)

Khi nhận, bạn phải trả tiền, từ 250 nghìn đến 400 nghìn đồng đây chính là số tiền mà bạn sẽ bị lừa. Kẻ gian lấy lý do để xóa nợ xấu bạn cần điền form Đăng ký tín dụng và gởi lại cho kể gian, hoặc là gửi trực tiếp cho Trung tâm thông tin tín dụng Quốc Gia bằng đường bưu điện thì sẽ được xóa nợ. Nạn nhân thấy điền phiếu xong gởi cho Trung tâm tín dụng quốc gia thì tin là thật và làm theo.

Vì sao cái này là lừa đảo:

– Việc tra thông tin nợ xấu là hoàn toàn miễn phí do CIC cung cấp, bạn có thể kiểm tra nợ xấu bằng app hoặc vào https://cic.gov.vn để tự kiểm tra. Việc ai đó báo là bạn đang nợ xấu, phải đóng tiền để xóa nợ là lừa đảo và vi phạm pháp luật.

– Mẫu form đăng ký tín dụng người ta đưa cho bạn điền là mẫu form cũ đã không còn sử dụng nữa, nếu có nhu cầu vay thì có thể vào trực tiếp https://cic.gov.vn/ đăng ký vay, hoặc tải app trên appstore hoặc google play.

Bài viết liên quan